Thứ Hai, 16 tháng 12, 2013

Sắp tuyên án Dương Chí Dũng và đồng phạm (trực tiếp) - Dân Trí


Bị cáo khẽ cười gượng, gật đầu chào với người quen. Hàng ghế sau, cựu Tổng GĐ Mai Văn Phúc căng thẳng thấy rõ.


Các bị cáo đứng dậy nghe tuyên án


Các bị cáo đứng dậy nghe tuyên án
Đúng 14h40 tòa bắt đầu đọc bản án. Tòa bắt đầu nội dung tuyên án chậm hơn so với thời gian ấn định ban đầu 14h.


Trước đó, trong khi cơ quan công tố đề nghị xử “tội chết” đối với cựu Chủ tịch Vinalines, Cục trưởng Cục Hàng hải vì tham ô 1,666 triệu USD, 3 luật sư bào chữa cho Dương Chí Dũng bật lại “không đủ căn cứ kết tội”.


Phiên tòa "gay cấn" kéo dài 3 ngày cuối tuần vừa qua với thời lượng làm việc “căng như dây đàn” (liên tục từ 8h sáng đến 12h30 trưa rồi lại từ 13h30 đến 18h chiều) đã tạm dừng sau khi kết thúc các khâu tranh tụng. 2 án tử hình được đề nghị dành cho Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc (chỉ riêng với tội “tham ô tài sản”). 2 kiểm sát viên sau đó “đấu” với 15 luật sư.


Chiều nay tội trạng Dương Chí Dũng được phán quyết


Dương Chí Dũng vẫn điềm nhiên trong suốt phiên tòa trong khi cựu Tổng GĐ Mai Văn Phúc (ghế sau) đã không kìm được nước mắt.


3 luật sư bảo vệ cho Dương Chí Dũng tại tòa đều đặt vấn đề còn nhiều điểm “mờ” trong hồ sơ vụ án. Theo đó, một “bí mật khủng khiếp” mà CQĐT khai thác được từ Singapore lại được luật sư phản biện, coi như chứng cứ “gỡ tội” cho cựu Chủ tịch Vinalines. Đó là biên bản thỏa thuận ngày 7/7/2007 giữa chủ sở hữu ụ nổi 83M – công ty Nakhodka với công ty AP (bên mua bán sang tay) và bên thứ 3 – công ty Global Success về việc ăn chia khoản tiền bán ụ nổi cho Vinalines. Cụ thể, chủ sở hữu chỉ được 2,3 triệu trong số 9 triệu USD bán ụ, AP cũng chỉ được 700.000 USD, còn phần lớn khoản tiền vào tay công ty môi giới Global Success. 1,666 triệu USD trong phần của Global Success sẽ được chuyển ngược trở lại Việt Nam qua một trung gian do công ty môi giới này chỉ định.


Đây chính là khoản tiền chuyển về cho công ty Phú Hà của em gái Trưởng BQLDA nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam Trần Hải Sơn mà sau này Sơn khai chia cho Dũng, Phúc theo chỉ đạo của “đàn anh” mỗi người 10 tỷ đồng.


Quan trọng nhất, các nội dung thỏa thuận này được lập trước khi Tổng GĐ Vinalines ký quyết định đưa đoàn khảo sát đi Nga để “mục sở thị” ụ nổi 83M.


Cả Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc và các luật sư đồng loạt yêu cầu xác minh người đứng ra đàm phán, ký thỏa thuận tại Singapore này là ai trong bộ máy Vinalines. Đó sẽ là người “đạo diễn” mọi thủ tục, đường hướng để rút ruột 28 tỷ đồng của nhà nước và dựng vở “đổ vấy” cho 2 sếp Vinalines.


Đại diện VKS “vặn” lại, chính 2 sếp là người có quyền quyết định cao nhất đối với thương vụ mua bán ụ nổi này. Thực tế “khối sắt phế liệu khổng lồ” này đang nằm chết dí, bán thanh lý không xong, gây thiệt hại đến hơn 500 tỷ đồng. 2 căn hộ siêu sang Dương Chí Dũng mua cho “bồ” với trị giá hàng chục tỷ đồng mỗi căn, cuộc sống của các bị cáo và gia đình, con cái ăn học ở nước ngoài… cũng là những viện dẫn kiểm sát viên đanh thép đưa ra để đặt vấn đề “nếu là công chức bình thường, các bị cáo lấy đâu ra tiền chi cho những xa hoa khó tưởng đó? Theo cơ quan công tố, không có gì để biện minh, bênh vực cho hành vi của Dương Chí Dũng và các đồng phạm.


Phiên tòa căng thẳng khi nhiều luật sư không giữ được bình tĩnh, lớn tiếng tại tòa, có người thậm chí bật khóc. HĐXX cũng phải liên tiếp “vãn hồi trật tự”. Các bị cáo phút nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án cũng không nén được nước mắt. Duy có Dương Chí Dũng vẫn điềm tĩnh “diễn thuyết”, đọc thơ về nỗi lòng, tâm huyết, thành tích của mình…


Đúng 14h chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án, nêu phán quyết cuối cùng đối với các lãnh đạo chủ chốt của Vinalines. Dân trí sẽ cập nhật cụ thể nội dung này đến bạn đọc.


P.Thảo

Đăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support