Thứ Tư, 22 tháng 1, 2014

Doanh nghiệp TP HCM cần tuyển dụng 5.000 lao động sau Tết - Đài Tiếng Nói Việt Nam

Doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP HCM đang cần khoảng 5.000 lao động cho nhu cầu sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán, tập trung ở các ngành điện tử, cơ khí và may mặc.


Đây là thông tin được ông Bùi Thanh Ngọc, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Ban Quản lý các khu chế xuất - Khu công nghiệp TP HCM cho biết.


Theo ông Ngọc, con số lao động tuyển dụng khoảng 5.000 tại các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất hiện nay là tương đương với thời điểm sau tết năm 2013 thể hiện qua việc các đơn hàng tại các doanh nghiệp chỉ ở mức trung bình, không tăng đột biến như thời điểm 4 - 5 năm trước khi số lao động cần sau tết thường trên dưới 7.000-8.000.


Dự báo của các chuyên gia lao động, sau tết năm nay, tỉ lệ lao động nhảy việc sẽ giảm so với các năm trước bởi tâm lý người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp, một phần do nhiều doanh nghiệp chăm lo tết cho công nhân tốt hơn mọi năm.


Theo ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty Pou Yuen Việt Nam tại quận Tân Bình, TP HCM nơi đang có số lao động lên đến hơn 80.000 công nhân, ở thời điểm sau Tết Nguyên đán năm 2010, số lượng công nhân của Pou Yuen nhảy việc sau tết lên đến 10%.


Hai năm trở lại đây, công ty đã cố gắng chăm lo tết cho công nhân tốt hơn, hỗ trợ công nhân tiền tàu xe về quê, người nào ở lại TP HCM ăn tết thì có thêm tiền hỗ trợ, nhận được quà nên số lao động nhảy việc sau tết đã giảm hẳn, vì sau tết năm 2012 và năm 2013 tỉ lệ nhảy việc của Pou Yuen chỉ còn 1,5%.


Hồi tháng 6/2013, tình hình khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể và giảm công suất khiến 475 công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TPHCM bị mất việc. Hiện nay tổng số lao động của các khu này là 268.300 người.


Trong năm 2013, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất cũng giảm do sản xuất khó khăn vì thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động, bán hoặc cho thuê lại nhà xưởng. Nhiều doanh nghiệp giảm giờ làm, thay vì 3 ca nay giảm còn 2 ca hoặc 1 ca.


Tình hình khó khăn cũng khiến lao động e ngại nhảy việc vì họ cũng nhận thấy không dễ tìm được việc làm mới khi các doanh nghiệp gặp khó./.


Theo Kinh Tế Sài GònĐăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support