Thứ Năm, 5 tháng 2, 2015

Các CEO thường hỏi gì khi tuyển dụng nhân sự? - Báo Điện tử Dân Việt

Các CEO thường đặt ra những câu hỏi như thế nào trong tuyển dụng nhằm khai thác, khám phá khả năng ứng viên?Tất nhiên không phải vị trí ứng tuyển nào ứng viên cũng có cơ hội được giám đốc điều hành hay chủ tịch hội đồng quản trị phỏng vấn. Trong trường hợp được những người đứng đầu công ty, tập đoàn phỏng vấn, bạn sẽ gặp những câu hỏi như thế nào? Tùy tính chất công việc, văn hóa công ty, mỗi CEO sẽ có cách hỏi riêng để khám phá, khai quật khả năng, tiềm năng ứng viên.


Dưới đây là 5 câu hỏi các giám đốc điều hành, các chủ tịch thường đặt ra. Các CEO cũng đưa ra lời khuyên để có thể trả lời tốt nhất.


Giới thiệu bản thân


Brian Chesky, Giám đốc điều hành của Airbnb thường yêu cầu ứng viên giới thiệu tóm tắt bản thân trong 3 phút. Trong sự khái quát ấy, Brian Chesky tìm ra những quyết định có ý nghĩa bước ngoặt, những kinh nghiệm thú vị ứng viên có được. Bằng cách lắng nghe sự giới thiệu, ông cố gắng “hiểu được hai hoặc ba điều đáng chú ý nhất mà ứng viên đã từng làm trong cuộc sống”.


“Nói cho tôi biết về bản thân” là cách để ứng viên nêu bật ưu điểm, thành tựu bản thân. Vì vậy, bạn phải biết chọn lọc những “điểm mốc” làm bật được khả năng cũng như lí do bạn ứng tuyển công việc của công ty đó.Brian Chesky, Giám đốc điều hành của Airbnb

Những vấn đề xung quanh


Khác với Giám đốc điều hành của Airbanb, Jane Park - giám đốc điều hành của Julep thường đưa ra 1 vấn đề cụ thể. Đó có thể là vấn đề mà chính vị CEO này đang phải đương đầu. Jane Park cho rằng bằng cách thảo luận 1 vấn đề cụ thể, ông sẽ nhận ra khả năng, tố chất của ứng viên trong tranh luận.


Jane Park thừa nhận học được nhiều điều từ chính những suy nghĩ, giải pháp ứng viên đưa ra. Trong phỏng vấn, ông coi ứng viên như đối tác, qua đó, ông nhìn thấy hoặc nhận thức sáng rõ hơn những vấn đề chiến lược, sự đa dạng trong cách giải quyết.


Với kiểu phỏng vấn này, ứng viên cần chú ý đến cách trình bày giải pháp. Để được rõ ràng, hãy bắt đầu với 1 tuyên bố chung về các giải pháp sẽ đưa ra. Sau đó, diễn giải giải pháp hoặc ít nhất là định hướng chung trong đó.


Bạn cũng nên chủ động hỏi thêm thông tin để biết người phỏng vấn đang nghĩ gì về những khía cạnh khác nhau của vấn đề. Các loại câu hỏi sẽ tiết lộ cách bạn suy nghĩ, nhận thức về 1 vấn đề nào đó.


Những chi tiết nhỏ


Với Kat Cole, chủ tịch của Cinnabon thì một phần của quá trình tuyển dụng sẽ bắt đầu trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra. Bạn tương tác như thế nào với mọi người trong phòng chờ của cuộc phỏng vấn? Kat Cole sẽ cung cấp cho ứng viên đồ uống. Ông quan sát cách ứng viên phản ứng khi nhận được sự đón tiếp này.


Tiếp đó, khi ứng viên bước vào văn phòng. Kat Cole để nhiều giấy tờ trên sàn nhà giữa cánh cửa và bàn. Kat muốn nhìn thấy có ai nhặt lên không. Tất nhiên CEO của Cinnabon sẽ không đưa ra những phán quyết lớn xung quanh chuyện này, nhưng nó là chỉ dẫn mang tính cảm nhận định hướng về ứng viên đó.


Sự tương tác của bạn với những vấn đề xung quanh là 1 phần trong sự đánh giá. Ngoài ra, ứng viên còn được đánh giá qua cách trả lời email, trò chuyện với lễ tân,... Những điều tưởng như nhỏ bé này lại nói khá nhiều về con người bạn, và đóng 1 vai trò nhất định quyết định sự thành bại trong phỏng vấn.


Những câu hỏi thử nghiệm


Deborah Bial, Chủ tịch Posse Foundation sẽ có cuộc thảo luận xung quanh vấn đề nào đó. Tờ báo ngày hôm nay có gì? Sự thảo luận có khi bắt đầu từ chính những vấn đề đó. Những câu hỏi mở màn phỏng vấn của ông không đi thẳng vào chuyên môn, công việc. Những câu hỏi mang tính chất thử nghiệm này là cách để Deborah Bial biết ứng viên nghĩ gì, nghĩ như thế nào, họ giải thích những gì họ nghĩ ra sao, cách họ đặt câu hỏi, cách họ lắng nghe, nhìn nhận vấn đề trong cuộc sống. Những câu hỏi này là 1 phần để ông chọn ra những ứng viên xuất sắc. Vì vậy, trong cuộc phỏng vấn, hãy cố gắng chia sẻ ý kiến, bộc lộ những đam mê độc đáo của bản thân nhiều hơn.


Những câu hỏi khác thường


Giám đốc điều hành của WArby Parker Neil Blumentha thường hướng đến sự vui vẻ, thậm chí là kì quặc trong những câu hỏi phỏng vấn.


Bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi kiểu như: “Bộ trang phục bạn mặc gần đây là bộ nào?”. Vấn đề không phải là phong cách thời trang bạn theo đuổi. Vấn đề quan trọng là phản ứng của bạn với câu hỏi.


Cách bạn phản ứng cho biết bạn là người thế nào. Câu hỏi khác thường là chiêu bài đánh giá sự phù hợp của bạn với văn hóa công ty. Theo Blumenthal, ông kì vọng vào cách ứng viên trả lời câu hỏi hơn là ứng viên trả lời những gì.Đăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support