Thứ Ba, 3 tháng 3, 2015

Giao dịch việc làm ở Hà Tĩnh: Nhu cầu lớn, tuyển dụng được ít - Nhân Dân


NDĐT - Phiên giao dịch việc làm tại sàn giao dịch việc làm (GDVL) Hà Tĩnh đầu năm Ất Mùi (ngày 28-2) khá sôi động, với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp (DN) đăng ký tuyển dụng hàng nghìn lao động. Nhưng số trúng sơ tuyển chỉ mới được hơn 100 người.
Ghi nhận đầu tiên là vào đúng ngày Thần tài (mùng 10 tết Ất Mùi), khi sàn GDVL Hà Tĩnh mở phiên đầu tiên, thì đã có 63 DN trong và ngoài tỉnh đã tham gia với số lao động cần tuyển lên đến hàng nghìn người. Trong đó, đáng chú ý nhất là Nhà máy Samsung Bắc Ninh cần tuyển gấp ba nghìn lao động. Đại diện Công ty Samsung Việt Nam (tại Bắc Ninh) Trương Hữu Tuấn cho biết: “Samsung Bắc Ninh đang tuyển số lượng lớn lao động phổ thông với mức thu nhập 4,7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, công ty còn bố trí chỗ ăn, ở thuận tiện cho công nhân trong quá trình làm việc. Trong phiên giao dịch này, nếu phỏng vấn đáp ứng yêu cầu chúng tôi sẽ tuyển ngay”.


Trong ngày này có khoảng 400 người lao động đến sàn gặp trực tiếp các nhà tuyển dụng của các DN, hỏi về mức lương, chế độ ưu đãi... hay tìm kiếm các cơ hội, các vị trí làm việc phù hợp (ảnh). Trong số này phần lớn là các bạn trẻ mới tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng. Tại bàn đăng ký tuyển dụng, chúng tôi gặp em Nguyễn Thị Nga (TP Hà Tĩnh), được Nga cho biết: “Vừa tốt nghiệp Khoa Kế toán (Đại học Hà Tĩnh), em đến đây để tìm hiểu cơ hội tìm việc cho mình và cho những người bạn cùng lớp”.


Đến sàn GDVL đầu xuân này tìm kiếm cơ hội việc làm có cả những người đã lớn tuổi, đã từng lao động ở các tỉnh phía nam. Anh Nguyễn Xuân Dương, ở xã Khánh Lộc (Can Lộc), cho biết: Sau khi thôi việc tại một công ty giày da tại TP Hồ Chí Minh, tôi về quê ăn tết và quyết định tìm cơ hội việc làm tại Hà Tĩnh để an cư lạc nghiệp. Anh Dương còn cho biết thêm, Có khá nhiều lao động ở Can Lộc cũng từng làm việc ở các tỉnh phía nam về quê ăn Tết như anh, cũng đã quyết định tìm việc tại sàn GDVL này, để sớm ổn định cuộc sống.


Tuy nhiên, theo ghi nhận của các DN tại phiên giao dịch việc làm đầu xuân này, nhiều ứng cử viên lao động muốn tìm việc đến sàn giao dịch đăng ký thông tin muốn tìm vị trí làm việc tại các văn phòng, kế toán, nhân viên kinh doanh… Trong khi những vị trí này doanh nghiệp thường đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm. Song đa phần những người tìm việc đều mới tốt nghiệp, không có nhiều kinh nghiệm… nên không lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Theo phụ trách nhân sự Công ty TNHH Hưng Hy Dương Hữu Hy: Tôi mới chỉ hẹn 10 lao động đến để tuyển dụng vào vị trí thiết kế. Nói chung, khá nhiều người đến đây vừa mới ra trường, kinh nghiệm còn rất ít. Họ không phải là đối tượng chúng tôi cần tuyển dụng.


Cũng như các đợt tuyển dụng lao động tại các sàn GDVL khác ở Hà Tĩnh thời gian qua, đều xảy ra tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ”. Mà theo Trưởng phòng Giới thiệu việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh Đặng Văn Dũng: Phần lớn lao động đến sàn giao dịch tìm cơ hội việc làm đều có trình độ đại học, cao đẳng đòi hỏi tìm vị trí văn phòng, nhân viên kế toán… với mức lương cao. Trong khi đó, rất nhiều DN có nhu cầu lao động phổ thông lại gặp khó khi tuyển người. Cụ thể, như Công ty Sangsung Bắc Ninh cần tuyển ba nghìn lao động phổ thông, với thu nhập khá cao và ổn định nhưng cả ngày 28-2 này chỉ tuyển được có 15 người.


Một điều đáng nói khác mà theo các nhà tuyển dụng, không như trước đây, lao động phổ thông ở Hà Tĩnh ngày càng khó tuyển dụng vì Khu kinh tế Vũng Áng ở Kỳ Anh đã thực sự sôi động nên đã "hút" hàng vạn lao động không chỉ của Hà Tĩnh mà còn địa phương khác trong khu vực.


Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Hòa cho biết: Trong phiên giao dịch đầu năm mới Ất Mùi, tổng số lao động tham gia ước khoảng 400 người (ít hơn so với phiên giao dịch đầu xuân Giáp Ngọ) trong đó có 150 lao động tham gia phỏng vấn. Số lao động trúng sơ tuyển trực tiếp tại sàn là 120 người. Đáng nói hơn là một số DN có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông rất cao nhưng chỉ có 10 đến 15 người trúng tuyển...Đăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support