Thứ Bảy, 18 tháng 4, 2015

Ngại tuyển lao động nữ - Người Lao Động

“Cần tuyển nam làm trợ lý cho giám đốc”; “Tuyển nhân viên kỹ thuật, có chuyên môn, ưu tiên nam”; “Tuyển nam lao động phổ thông, có sức khỏe tốt”… là những thông tin xuất hiện mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông và các website tuyển dụng. Tình trạng phân biệt giới tính trong tuyển dụng ngày càng phổ biến và đã ảnh hưởng đến cơ hội việc làm cho nhiều lao động, nhất là lao động nữ.


Từ chối nữ vì nhiều lý do


Phụ trách nhân sự Công ty CP TM DV C.V (quận 10, TP HCM) đã lý giải về việc đưa ra yêu cầu tuyển trợ lý nam: “Giám đốc công ty đi công tác liên tục, tiếp khách thường xuyên nên đòi hỏi trợ lý là nam. Nếu tuyển nữ thì khó có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu này”. Còn bà V.T.N, chuyên viên nhân sự tại một công ty thiết kế nội thất (quận 7, TP HCM), cũng đưa ra lý do khiến công ty ưu tiên tuyển dụng nam cho vị trí nhân viên thiết kế: “Trước đây, chúng tôi cũng ưu tiên tuyển nữ. Tuy nhiên, do nữ không thể đi công trình ở các tỉnh nên công ty chọn nam. Ngoài ra, sự nhanh nhẹn, chính xác khi đo đạc công trình của nhân viên nữ cũng không bằng nam”.Ứng viên nữ ứng tuyển tại Ngày hội hướng nghiệp năm 2015Ứng viên nữ ứng tuyển tại Ngày hội hướng nghiệp năm 2015
Nếu như trước đây, nhiều ngành nghề vốn chỉ ưu tiên cho nữ thì ngày nay các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng nam. Ông Nguyễn Duy Phương - kế toán trưởng một doanh nghiệp đóng tại quận 12, TP HCM - cho biết ở vị trí kế toán, công ty thường ưu tiên cho nữ. Tuy nhiên, do nữ thường bận việc gia đình, con cái trong khi nam lại “thông thả” hơn, có nhiều thời gian để phát triển sự nghiệp, nâng cao trình độ, tay nghề. Vì vậy, công ty đã chọn ứng viên nam và đã có nhiều người đang giữ các vị trí quan trọng như giám đốc tài chính, kế toán trưởng.


Cần bình đẳng trong tuyển dụng


Mới đây, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Navigos Search tiến hành khảo sát “Bình đẳng giới trong thực tiễn tuyển dụng và thăng tiến tại Việt Nam”. Kết quả cho thấy 20% trong số 12.300 quảng cáo tuyển dụng có đưa ra yêu cầu về giới tính. Trong các mẫu quảng cáo có yêu cầu về giới tính, 70% yêu cầu tuyển nam và 30% mong muốn tuyển ứng viên nữ. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Search, nhận định: “Qua khảo sát, nam giới thường được nhắm tới cho các công việc mang tính chất chuyên sâu và đòi hỏi kỹ năng cao hơn hoặc các công việc yêu cầu di chuyển nhiều như kiến trúc sư, lái xe, kỹ sư và công nghệ thông tin... Trong khi đó, phụ nữ thường được yêu cầu cho các công việc mang tính chất hỗ trợ và văn phòng như lễ tân, thư ký, kế toán, nhân sự và hành chính. Đa số các ngành nghề mà nam giới được ưu tiên tuyển dụng thường có thu nhập tốt hơn so với hầu hết các công việc dành cho phụ nữ”.


Bà Nguyễn Hồng Duyên, Trưởng Phòng Hành chính nhân sự Công ty CP Phần mềm Sài Gòn Mới (quận Gò Vấp, TP HCM), cho rằng việc nêu rõ yêu cầu về giới tính của ứng viên trong quá trình tuyển dụng là không cần thiết vì doanh nghiệp sẽ chọn ứng viên dựa vào kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc.


“Để tránh người lao động ứng tuyển không phù hợp, doanh nghiệp chỉ cần mô tả rõ yêu cầu công việc đối với từng vị trí tuyển dụng. Người tìm việc sẽ chủ động, tự xem xét, đánh giá khả năng của bản thân có phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng hay không mà ứng tuyển” - bà Duyên nêu quan điểm.


Còn ông Huỳnh Võ Thuật, Giám đốc Nhân sự Công ty CP Nhựa Tân Tiến (quận 1, TP HCM), cho rằng: “Nam, nữ đều có cơ hội ngang nhau khi ứng tuyển. Ứng viên có phù hợp với công ty hay không là do năng lực. Những yếu tố khiến người nữ thiệt thòi hơn nam giới như thai sản, con ốm, con đau… đều được bộ phận nhân sự công ty chủ động sắp xếp để hỗ trợ cho nhân viên”.Tránh phân biệt giới tính


Theo ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam: “Quảng cáo tuyển dụng nên tránh đề cập đến giới tính bởi đó là hình thức trực tiếp của phân biệt đối xử theo giới và “những bức tường vô hình” ấy sẽ dẫn đến sự tập trung về giới theo nghề nghiệp và chức năng công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng doanh nghiệp có thể hưởng lợi tối đa từ tài năng của người lao động mới được tuyển dụng”.Bài và ảnh: Đoan ThùyĐăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support