Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015

Người lao động cần chủ động tìm đến doanh nghiệp tuyển dụng - Lao động

Khi các NLĐ chủ động tìm đến công việc và nhà tuyển dụng, cơ hội thành công của họ sẽ cao hơn.


Tự mình đánh giá được doanh nghiệp, thị trường lao động

Nguyên tắc đầu tiên khi bạn tiếp nhận thông tin về một công việc, thị trường lao động bất kỳ, bạn phải tìm hiểu về công việc, thị trường đó. Có nhiều kênh để bạn tìm hiểu như qua báo chí, trang web của DN, cơ quan quản lý lao động…


Trong quá trình tìm hiểu, bạn sẽ có thêm cơ hội lựa chọn công việc, lựa chọn thị trường làm việc mà bạn yêu thích. Đặc biệt, bạn sẽ đánh giá yêu cầu của công việc, thị trường bạn muốn đến làm việc để bạn có những đầu tư tốt nhất như ngôn ngữ, kỹ năng… để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.


Không nôn nóng


Một DN làm ăn đàng hoàng, uy tín sẽ không hứa “giúp bạn đi nước ngoài làm việc ngay lập tức” mà sẽ nói rõ với bạn rằng: “Bạn sẽ được đào tạo kỹ năng, ngôn ngữ phù hợp với công việc, đất nước bạn đến”. Đơn cử, với ngành trang trí nội thất do Cty Haindeco và Tập đoàn Nohara (Nhật Bản) phối hợp tuyển dụng thì các thực tập sinh sẽ được đào tạo kỹ năng, học tiếng 6 tháng tại Trường Cao đẳng nghề Đồng An. Những thực tập sinh này, sau khi tốt nghiệp được các DN Nhật tuyển dụng và đánh giá rất cao. Thời gian đi Nhật là 3 năm, nếu làm tốt thì sẽ gia hạn thêm 2 năm, khoản tiền các bạn kiếm được vào khoản 1 tỷ đồng, trước hay sau gì thì vẫn vậy. Thế nên đi chậm mà chắc thì vẫn tốt hơn đi nhanh mà không được gì.


Không ngại xa


Nhiều bạn trẻ ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, hay Cà Mau, Bạc Liêu… vừa nói đến các Cty tuyển dụng ở TPHCM, Hà Nội đã ngại. Lời khuyên là “các bạn đừng ngại xa”. Vì đã xác định đi làm việc ở nước ngoài thì TPHCM hay Hà Nội vẫn còn gần. Quan trọng là các bạn phải lựa chọn Cty nào uy tín để ứng tuyển. Hơn nữa, nếu các bạn trẻ cứ lựa chọn những Cty nào gần nhà để ứng tuyển, để cuối tuần được về thăm nhà, việc này không có ích mà chỉ có hại cho chính các bạn vì các bạn không tập trung học tập, thường thua kém các bạn ở lại trường để học tập. Hơn nữa, trước khi đi ra nước ngoài, Cty thường bố trí để các bạn về nhà ít nhất là 10 ngày.


Cơ hội thành công cao hơn


Thực tế cho thấy, những bạn chủ động tìm đến DN tuyển dụng là những bạn có quyết tâm cao hơn, thành tích học tập cũng tốt hơn các bạn tìm việc thông qua môi giới. Bởi một khi các bạn đã chủ động tìm và lựa chọn thì các bạn biết các bạn cần gì? Công việc đó có phù hợp với sở thích, khả năng của bạn hay không?


Và điều quan trọng là, một khi đã có sự chuẩn bị, tìm hiểu về công việc, thị trường thì các bạn cũng sẽ chủ động học tiếng của nước đó. Biết tiếng bản xứ - Đó là một lợi thế lớn. Và một khi đã quyết tâm thì cơ hội thành công của các bạn cũng cao hơn.


Hãy nhấc điện thoại lên


Cho nên, lời khuyên cho các bạn muốn đi làm việc ở nước ngoài, hãy trực tiếp liên hệ với DN: Có thể đến tận nơi, gọi điện thoại, qua mạng xã hội… Việc này rất đơn giản nhưng hiệu quả cao, đặc biệt là giúp các bạn tiết kiệm được tối đa chi phí. DN và NLĐ phải làm việc trực tiếp với nhau thì mới hiểu nhau, DN mới có cơ hội hỗ trợ tốt nhất cho các bạn.Đăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support