Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

Nín thở chờ tuyển dụng - Lao động


“Muốn kêu tới Chủ tịch UBND tỉnh”


Chung cảnh ngộ với 11 giáo viên trực tiếp đứng lớp còn có 5 cấp dưỡng, 1 nhân viên kế toán. Nhiều người, sau cố gắng bất thành ở địa phương, đang loay hoay thăm dò “đường đi nước bước” để đưa câu chuyện lên cấp cao hơn. “Muốn gặp Chủ tịch UBND tỉnh thì phải làm sao? Chúng tôi mệt mỏi quá rồi. Phòng GDĐT nói làm trong năm 2014, Sở Nội vụ cũng hối thúc nhưng có thấy đâu. Năm 2015, Chính phủ chỉ đạo không tăng thêm biên chế, chúng tôi biết tính lối nào?”, một giáo viên không muốn nêu tên, bức xúc.


Theo quy định tuyển dụng viên chức (ban hành kèm Quyết định 2700/QĐUBND ngày 14.8.2014 của UBND tỉnh Bình Định), một trong những điều kiện để được xét tuyển đặc cách là “trình độ trung cấp trở lên, có thời gian công tác, đóng bảo hiểm bắt buộc liên tục từ 36 tháng trở lên...”. Nhiều năm dạy trẻ, thời gian đóng bảo hiểm liên tục từ 5 - 13 năm, giáo viên hợp đồng Trường 19.5 cho rằng, họ xứng đáng được ưu tiên. Cô Nguyễn Thị Lệ Thủy nêu lý lẽ: “Tất cả chúng tôi đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Cá nhân tôi công tác 18 năm, đóng bảo hiểm 13 năm. Không ít cô là tấm gương tận tụy, giỏi nghề của giáo dục mầm non Phù Cát. Cô Trương Thùy Linh 2 năm liên tục là giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Cô Vương Thị Loan Phụng cũng vậy. Chúng tôi từng phản ánh lên UBND tỉnh nhưng đơn thư bị trả về. Bạn bè nhiều nơi đã yên ổn ở vị trí viên chức. Ngay tại Phù Cát, giáo viên mẫu giáo các trường thị trấn Ngô Mây, xã Cát Trinh, Cát Tân, Cát Hanh… đều được đặc cách tuyển dụng. Vì lý do gì quyền lợi chúng tôi bị treo lơ lửng?”.


“Bế quan…”


19.5 là ngôi trường lớn nhất của bậc học mầm non ở Phù Cát. Năm 2011, theo đề án chuyển đổi của UBND tỉnh Bình Định, trường này được chuyển từ bán công sang loại hình công lập tự chủ hoàn toàn về tài chính. Tuy nhiên, do kinh phí trói buộc, đề án trên phải điều chỉnh hồi tháng 8.2013. Cùng 12 trường khác, 19.5 được “nới” ra đến năm học 2017 - 2018 để thành trường công lập tự chủ hoàn toàn. Có khả năng là thời hạn chuyển đổi kéo dài, học phí tăng làm biến động số lượng trẻ (từ 450 cháu xuống còn 276 cháu thời điểm hiện nay) trong khi nhà trường có tới 36 cán bộ, nhân viên… là nguyên nhân khiến chính quyền Phù Cát… hoãn binh, bỏ qua việc năm 2014 được Sở Nội vụ giao chỉ tiêu 66 biên chế giáo viên mầm non, bao gồm cả giáo viên Trường 19.5.


Ngày 12.12.2014, được đề nghị “cho ý kiến”, Sở Nội vụ Bình Định (công văn 1532/SNV-CBCC) đã thể hiện quan điểm rõ ràng: “Đề nghị UBND huyện Phù Cát quyết định chuyển đổi Trường Mầm non 19.5 sang loại hình công lập hoạt động theo cơ chế tự chủ một phần về tài chính” và “Tổ chức xét tuyển giáo viên, nhân viên hợp đồng có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng đặc cách trình Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 24.12.2014”.


Trao đổi với P.V Lao Động & Đời sống, Phó giám đốc Sở Nội vụ Bình Định Trịnh Xuân Long cho hay: “UBND huyện Phù Cát có văn bản xin lùi thời điểm xét tuyển đặc cách viên chức Trường 19.5 sang “khoảng tháng 5.2015”. Họ thông báo đang gặp khó khăn”. Điều bất thường là khó khăn ấy đã không được giải thích rõ ràng để yên lòng người lao động, để những giáo viên chồng chất âu lo sau một ngày làm việc căng thẳng không phải tất tả chạy vào Quy Nhơn dò dẫm một tia hy vọng. Ngay cả với báo chí, Phù Cát cũng “kiên trì” né tránh. P.V đã nhiều lần liên lạc, trước sau, Chủ tịch UBND huyện Lương Văn Ngân đều báo bận. Có lần ông Ngân “chỉ” sang Phó chủ tịch Phạm Ngọc Trình thì ông Trình nói: “Mong anh thông cảm, biên chế, tổ chức thuộc thẩm quyền chủ tịch”!Đăng ký bản tin : Nguon tin
Share:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Blog Archive

Definition List

Contact

Support